Đọng sương trên kính mũ và cách xử lý

 

Từ trước đến nay, việc đọng sương trên kính mũ đã trở thành một vấn đề gây phiền phức cho rất nhiều bạn khi đội những chiếc mũ Fullface, Lật cằm (Flip up), Cào cào, hay thậm chí những chiếc mũ ¾ có kính đi kèm cũng xảy ra hiện tượng đọng sương.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đọng sương trên kính như do thời tiết có độ ẩm rất cao, đội mũ đi dưới trời mưa,… nhưng nguyên nhân chủ yếu khiến hiện tượng đọng sương trên kính xảy ra là do hơi thở của người dùng.

Vậy làm cách nào để giảm thiểu hiện tượng gây khó chịu, thậm chí nguy hiểm cho người dùng này? Hãy cùng kéo xuống và xem Mr.Cara đưa ra cách giải quyết như thế nào nhé.

Sử dụng Các loại tấm Film chống đọng sương

Pinlock

tấm pinlock và cách sử dụng

Tấm pinlock và cách sử dụng

Pinlock là tấm Film nhựa mỏng, trong suốt, được gắn vào bên trong kính mũ bằng cách này hay cách khác (một số loại Pinlock được dính vào tấm kính chắn gió của mũ, một số khác thì được gắn vào các chốt trên kính mũ).

Chúng được phát triển và sử dụng rộng rãi tại Mỹ từ năm 2005. Hiện nay có rất nhiều loại Pinlock khác nhau, nổi bật là Pinlock Max Vision, giúp cho tầm nhìn của người dùng được mở rộng hơn so với Pinlock thông thường, và giá thành của nó cũng cao hơn một chút so với Pinlock thông thường.

Pinlock hoạt động bằng cách ngăn chặn sự ngưng tụ hình thành ở bên trong tấm kính che nắng. Hầu hết các tấm Pinlock làm được điều này bởi vì chúng có một lớp ưa nước liên kết với một lượng nước nhỏ hình thành trong hơi thở của người dùng. Lớp ưa nước này hấp thụ hiệu quả và toàn bộ hơi nước có trong hơi thở và cả không khí bên trong mũ, giúp cho việc đảm bảo tầm nhìn cho người sử dụng.

Hiện nay có rất nhiều hãng mũ đã tự sản xuất Pinlock như LS2, SHOEI, AGV, HJC,… Tuy nhiên, số lượng mũ bảo hiểm được trang bị sẵn Pinlock không nhiều, đa số người dùng phải mua Pinlock ở hãng hoặc ở nguồn bên thứ ba. Và giá của một tấm Film Pinlock là khá cao, có những tấm Pinlock có giá lên đến tiền triệu, vì vậy việc sử dụng Pinlock là rất phù hợp, nhưng không phải ai cũng có điều kiện để sắm cho mình một tấm Pinlock tốt.

Các tấm Film chống đọng sương khác

Nhận thấy một tấm Pinlock loại tốt có giá khá cao, nhiều hãng mũ bảo hiểm và hãng bên thứ ba đã sản xuất ra các loại tấm Film chống đọng sương nhằm thay thế cho Pinlock, giúp người dùng có được tấm Film chống đọng sương mà không bỏ ra quá nhiều chi phí.

LS2 Helmets đã sản xuất một loại Film chống đọng sương, một phiên bản Pinlock của riêng họ với giá thành thấp hơn, chúng được gọi là Fog Fighter.

Vì có cấu tạo giống với một tấm Pinlock, Fog Fighter được cố định trên kính chắn gió của mũ bằng các chốt có sẵn trên kính. Tuy nhiên một số mẫu mũ bảo hiểm của LS2 Helmets không có sẵn các chốt cố định Pinlock mà người dùng phải mua thêm một tấm kính chắn gió thay thế. Đây là một sự bất tiện không đáng có, nhưng đổi lại giá thành khi mua một tấm kính chắn gió thay thế và một tấm Fog Fighter rẻ hơn so với mua một tấm Pinlock loại tốt.

Ngoài ra, một số hãng còn sản xuất những tấm Film chống đọng sương mỏng, có thể dính trực tiếp lên kính mũ mà không cần các chốt gài như Pinlock hay các tấm Film của LS2 Helmets.

Xịt nano chống đọng sương bên trong kính

Đối với những chiếc mũ Fullface, Lật cằm hay Cào cào, việc trang bị một tấm Pinlock hay tấm Film chống đọng sương là một việc vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, hầu hết mũ ¾ đều không có vị trí chốt để gắn Pinlock lên, vì vậy Mr.Cara xin giới thiệu cho các bạn một giải pháp tiếp theo, đó là sử dụng bình xịt chống đọng sương lên kính của mũ.

Với việc làm này, những bạn không có điều kiện sắm một tấm Film chống đọng sương hay một tấm Pinlock đắt đỏ có thể khắc phục hiện tượng đọng sương trên kính mũ một cách đơn giản. Chỉ với một bình xịt nano có giá từ 200.000 – 300.000 vnđ, các bạn có thể giảm thiểu việc đọng sương ở kính chắn gió trên mũ bảo hiểm của mình.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại bình xịt này là nó không được bền như những tấm Film chống đọng sương hay Pinlock. Mỗi lần sử dụng, kính của mũ chỉ có tác dụng chống đọng sương trong một thời gian nhất định (3 ngày, 5 ngày hoặc 1 tuần).

Bên cạnh đó, có khá nhiều chủ sở hữu không hài lòng với cách này, bởi nếu các bạn mua phải loại bình xịt kém chất lượng, nó sẽ khiến cho kính chắn gió của bạn mờ đi khi lớp phủ không còn tác dụng chống đọng sương. Điều này sẽ gây nguy hiểm một phần nào cho người sử dụng mà không chú ý đến kính của mũ.

Tổng kết

Có rất nhiều phương pháp để khắc phục hiện tượng chống đọng sương trên kính mũ bảo hiểm như sử dụng Pinlock, sử dụng các tấm Film chống đọng sương hay bình xịt phủ Nano chống đọng sương. Mặc dù đa dạng, song, phương pháp nào cũng có một vài nhược điểm nhất định, vậy nên các bạn hãy cân nhắc khả năng tài chính cũng như mục đích sử dụng để chọn ra cách giải quyết tốt nhất cho mình nhé.

Vậy ý kiến của các bạn thì sao ? Các bạn có phương pháp nào khác không, hãy comment xuống dưới bài viết để mình cùng nhiều bạn đọc khác cùng tìm hiểu nhé!!!

Chúc các bạn một ngày tốt lành và luôn vững tay lái trên mọi cung đường…

Mọi thắc mắc các bạn vui lòng comment tại bài viết hoặc gửi email về địa chỉ mrcara.com@gmail.com, chúng mình sẽ giải đáp sớm nhất có thể. Hoặc các bạn có thể điền vào Form đặt hàng của Mr.Cara để đặt mua sản phẩm tại Mr.Cara.

Đừng quên like, share bài viết và subscribe cho Mr.Cara nhé !!!