Bell Moto-9 – Phiên bản tiêu chuẩn hay Carbon?

Viết bởi Mr Cara vào
Bell Moto-9 – Phiên bản tiêu chuẩn hay Carbon?

Bell MX-9 là một chiếc mũ Dual-Sport rất tốt đến từ Bell Helmets, tuy nhiên, chiếc mũ chỉ được làm từ Polycarbonate. Nhận thấy nhược điểm này, thương hiệu được thành lập từ năm 1954, Bell đã quyết định sản xuất thêm một mẫu mũ Dual-Sport nữa để cạnh tranh với các đối thủ khác ở phân khúc cao cấp hơn, và đó là chiếc Moto-9.

Moto-9 được Bell sản xuất với hai phiên bản: phiên bản tiêu chuẩn và phiên bản Flex.

Flex là chiếc mũ Dual-Sport hàng đầu của họ có lớp lót mũ bảo hiểm đa năng và linh hoạt “Flex” được thiết kế để tạo khuôn nhẹ cho hình dáng của người đeo cũng như cải thiện khả năng hấp thụ sốc. Lớp đầu tiên của lớp lót cũng được thiết kế để di chuyển nhẹ dưới tác động để hấp thụ một số lực quay có thể gây tổn thương đầu (các bạn có thể tham khảo phần an toàn ở dưới).

Tuy nhiên, phiên bản tiêu chuẩn cũng rất tốt và được nhiều người yêu thích, và đó cũng là lí do vì sao nó lại có giá thấp hơn phiên bản Flex khá nhiều…

MỘT VÀI ĐIỂM NỔI BẬT CỦA MŨ Bell Moto - 9

 • Phiên bản Moto-9 Flex: Lớp vỏ được làm từ sợi carbon
 • Phiên bản Moto-9: Lớp vỏ được làm từ sợi tổng hợp ba lớp
 • Cả hai phiên bản đều được kiểm tra bởi Snell
 • Khuy cài dạng Double-D Ring
 • Được trang bị hệ thống EQRS
 • Lớp lót má được trang bị nam châm
 • Bảo hành 5 năm
 • Giá:
  • Phiên bản Flex: £427-£449 (khoảng 13.000.000 – 13.500.000 vnđ)
  • Phiên bản tiêu chuẩn: £299-£349 (khoảng 9.000.000 – 10.500.000 vnđ)

mũ bảo hiểm bell-moto-9-flex-fasthouse

VỀ ĐỘ AN TOÀN

Trước hết, Bell có một danh tiếng tuyệt vời về làm mũ bảo hiểm mang lại sự bảo vệ rất tốt cho người đội. Họ đã trở thành thương hiệu tốt nhất được xếp vào top đầu các thương hiệu mũ bảo hiểm hoặc được đánh giá cao nhất về an toàn trong vài năm nay.

Điều này dựa trên việc các mũ bảo hiểm của Bell đã thể hiện tốt như thế nào trong các thử nghiệm an toàn của SHARP hay Snell. Vì vậy Mr.Cara tin tưởng rằng hầu hết các mũ bảo hiểm đến từ Bell trên thị trường hiện nay sẽ cung cấp cho bạn mức bảo vệ tốt nhất.

Mặc dù chưa được kiểm tra bởi Sharp, Moto-9 đã được Snell kiểm tra và đạt chuẩn theo tiêu chuẩn Snell. Đây có lẽ là một tin khá tốt cho những bạn nào còn đang băn khoăn về độ an toàn của chiếc mũ này.

bell Moto 9 phiên bản tiêu chuẩn

Bell Moto 9 phiên bản tiêu chuẩn

 • Phiên bản Tiêu chuẩn và hệ thống MIPS

Bell Moto 9 phiên bản tiêu chuẩn, có hai loại vỏ mũ bảo hiểm khác nhau. Một loại vỏ tổng hợp composite tổng hợp ba loại vật liêu khác nhau và một phiên bản carbon-composite hay vật liệu carbon được đưa vào vỏ mũ.

Việc thêm Carbon vào mũ có thể giúp mũ có trọng lượng tốt hơn, bền hơn, chiu lực tốt hơn. Nhưng theo mình được biết thì, Bell không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về việc phiên bản hỗn hợp carbon sẽ đem lại điều gì đó nổi bật hơn so với phiên bản ba lớp tổng hợp. Vậy nên, mọi quyết định đều là ở bạn ^^~

Moto-9 tiêu chuẩn cũng được trang bị công nghệ hấp thụ sốc thông thường hơn. Đó là loại EPS hoặc lớp lót polystyrene mở rộng được sử dụng trên hầu hết các mũ bảo hiểm ngày nay - và rất hiệu quả.

Phiên bản tiêu chuẩn này chủ yếu được thay thế cho Moto-9 MIPS. MIPS tương tự như hệ thống Flex bên dưới - trong đó lớp lót chống sốc bên trong mũ bảo hiểm cho phép một lượng chuyển động nhất định của mũ bảo hiểm độc lập với đầu của bạn để giảm lực quay trong khi va chạm.


nón bảo hiểm bell-moto-9-carbon-flex

Bell Moto 9 Carbon Flex

 • Phiên bản “Flex”

Lớp vỏ của phiên bản Flex được làm hoàn toàn từ sợi carbon tổng hợp, vỏ bằng carbon rất cứng và chúng thường nhẹ hơn các vật liệu vỏ mũ bảo hiểm khác.

Mặt khác với phiên bản Carbon, Bell đã đưa vào hệ thống hấp thụ lực tiên tiến nhất của họ.


Sau khi xem video, ở trên có lẽ bạn cũng sẽ hiểu được phần nào thiết kế của các lớp lót hấp thụ lực mà Bell đã đưa vào chiếc mũ của họ?

FLEX 3 hay MIPs cải tiến là một hệ thống giúp giảm lực tác động dạng xoắn vào đầu của bạn khi xảy ra tai nạn. Ngoài lớp EPS mật độ cao thường thấy, mũ có lớp lót polyolefin (mềm hơn) để bảo vệ bạn bới các tác động ở tốc độ thấp và polyproplyene để cải thiện khả năng hấp thụ năng lượng ở tốc độ trung bình.

Các lớp trong lớp hấp thụ lực này của Moto-9 không được liên kết với nhau. Lớp lót bên trong tiếp xúc với đầu có thể xoay tự do (đến một điểm) so với lớp polyolefin thứ hai. Điều này có nghĩa là mũ bảo hiểm loại bỏ một số lực quay từ tác động, giúp giảm lực tác động vào đầu của người đội. Còn lớp trong cùng tiếp xúc trực tiếp với vỏ mũ, như thông thường sẽ là lớp hấp thụ và phân tán lực tác động trực tiếp.

Cả ba lớp lót này kết hợp này đã tạo lên một hệ thống hấp thụ lực tác động mới và hiệu quả hơn nhiều so với những chiếc mũ thông thường. Điều mà có lẽ bạn sẽ muốn tự mình kiểm chứng ^^!

bell-moto-9-carbon-flex-mặt sau

VỀ KHẢ NĂNG GIẢM TIẾNG ỒN

Với việc trang bị lớp lót tách rời để đảm bảo sự an toàn của người đội, vậy khả năng giảm tiếng ồn của mũ sẽ ra sao?

Ngay từ khi mũ được sản xuất cho đến nay, Bell vẫn không hề đưa ra khẳng định rằng chiếc mũ Moto-9 sẽ được trang bị thêm lớp lót nào để giảm bớt tiếng ồn.

Tuy nhiên, theo một vài chủ sở hữu đánh giá, khả năng giảm tiếng ồn của chiếc mũ khá tốt. Mặc dù nó không thể tốt bằng những chiếc mũ Fullface hay Flip-up, nhưng so với mặt bằng chung những chiếc mũ Dual-Sport thì chiếc mũ Moto-9 có phần nhỉnh hơn đôi chút.

Điều này còn tùy thuộc vào các bạn đi xe gì và cách các bạn chạy xe như thế nào, vậy nên những đánh giá về khả năng giảm tiếng ồn chỉ là đánh giá tương đối thôi nhé!!!

nón bell moto 9

VỀ TÍNH KHÍ ĐỘNG HỌC

Bell Helmet trang bị vào chiếc mũ Moto-9 một hệ thống thông gió được gọi là Velocity Flow Ventilation System. Với hệ thống này, mũ sẽ có khá nhiều khe thông gió, cụ thể là các khe thông gió ở cằm luôn mở, cùng với đó là hai khe hút gió ở trên trán và bốn khe thoát gió ở phía sau đầu. Các khe thông hơi ở cằm được che bởi một tấm lọc bên trong, và tất nhiên nó có thể tháo ra và giặt được.

Bên cạnh đó, phiên bản Flex còn được trang bị lớp lót chống sốc 3 lớp tách rời, giúp cho việc đưa gió vào bên trong mũ tốt hơn rất nhiều.

Nhìn chung, đa số chủ sở hữu đều đồng ý rằng hệ thống thông gió trên chiếc mũ rất tốt, họ chưa hề cảm thấy phiền phức gì về hệ thống này cả.

moto 9 khi đội mrcara

VỀ KÍNH

Nếu như Bell đã trang bị rất nhiều chi tiết để tăng tính an toàn cho chiếc mũ thì có vẻ kính lại là chi tiết khiến cho Moto-9 bị điểm trừ.

Chiếc mũ không hề được trang bị kính chắn gió, mà các bạn phải dùng kính rời, và rất may là hiện nay có khả nhiều hãng sản xuất kính rời, nên việc tìm mua một chiếc kính cũng không quá khó.

Đặc biệt, tấm lưỡi trai che nắng còn có thể được điều chỉnh nâng lên hạ xuống dễ dàng chỉ bằng cách gạt chốt nhỏ ở bên phải tấm lưỡi trai.

nón bảo hiểm bell moto 9 mrcara

VỀ SỰ THOẢI MÁI

Bên trong Moto-9, lớp lót có khả năng hút ẩm, có thể tháo rời và giặt được. Với chiếc Moto-9 Flex, Bell đã trang bị lớp lót được may từ X-Static XT2, một chất liệu vải được may từ sợi bạc quen thuộc của nhưng dòng mũ cao cấp đến từ Bell Helmets.

Bên cạnh đó, lớp lót má còn được cố định bằng nam châm thay vì các chốt cố định như những chiếc mũ thông thường. Với trang bị này, việc tháo lớp lót ra sẽ rất dễ dàng, nhưng một khi đã gắn vào mũ thì nó sẽ bám rất chắc, các bạn không phải lo về việc nó sẽ rơi ra đâu nhé!!!

Tuy nhiên, một vài chủ sở hữu nói rằng kích cỡ của Moto-9 nhỏ hơn nửa size so với các mũ bảo hiểm khác, vậy nên các bạn hãy tham khảo thật kỹ về bảng size mũ và kích cỡ đầu để lựa chọn cho mình một chiếc mũ phù hợp nhé…

Nhìn chung, với mức giá từ 9 triệu đồng cho phiên bản tiêu chuẩn và từ 13 triệu đồng cho phiên bản Flex, Moto-9 là một chiếc mũ rất đáng để các bạn sở hữu. Tuy nhiên, với mức giá ấy các bạn có thể sắm được rất nhiều chiếc mũ Fullface, đặc biệt là những chiếc mũtừ AGV – đối thủ đáng chú ý của Bell helmets. Vậy nên các bạn hãy cân nhắc thật kỹ để đưa ra lựa chọn tốt cho bản thân nhé !!!

Nếu các bạn có thắc mắc gì vui long comment tại bài viết hoặc gửi email về địa chỉ mrcara.com@gmail.com. Hoặc các bạn muốn order mũ bảo hiểm thì vui lòng điền vào Mẫu đơn đặt hàng của mình. Cara sẽ liên hệ cho các bạn sớm nhất có thể.

Chúc các bạn luôn vững tay lái trên mọi cung đường!!!


Bài Viết Mới

Cùng danh mục

1 comments

Viết vào bởi Tran Hung Thinh
Nhiều bài viết về nón rất hay và hữu ích cho người Việt , nhưng với 1 số mẫu nón còn bị sai lệch thông tin và nhiều thông tin đưa ra không hợp lý .

Để lại bình luận

Chú ý , bình luân phải được kiểm duyệt trước khi được hiển thị